Bệnh tiểu đường là một bệnh nguy hiểm nếu không phát
hiệu kịp thời cũng như có hướng điều trị vừa ý. Ở thông tin bài
biết này phụ kiện tủ bếp
qman.vn sẽ chia sẻ với bạn những món
ăn mà bệnh nhân tiểu đường nên ăn. Mời bạn tham khảo để có thêm
kinh nghiệm cho mình nhé.
Xem thêm:
|
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường |
1.Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường theo tuýt
Cách thức ăn uống giữ vai trò quan trọng trong điều trị
bệnh đái tháo đường. cách thức ăn cần đảm bảo phân phối đầy
đủ dinh dưỡng, năng lượng cần thiết đầy đủ dinh dưỡng là điều mà
bất kỳ ai đang có bệnh này cần chăm sóc.
1.1 Bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột đường là đủ?
Hiệp hội Tiểu đường, Bệnh tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia cho
biết bạn sở hữu thể tính toán lượng chất bột đường cần thiết dựa bên
trên cấu trúc khẩu phần ăn của các bạn.
những chuyên gia khuyến nghị rằng: với chế độ dinh
dưỡng cho người bị tiểu đường, trong tổng lượng calo nên sở hữu ít
hơn 45–65% là từ chất bột đường.
1.2 Cách tính lượng tinh bột cho bệnh nhân tiểu đường
Quy ước: 1g tinh bột tương đương 4 calo.
cách tính: nhân con số phần trăm với lượng
calo cần thiết mỗi ngày, rồi chia cho 4.
Ví dụ:
+ Chất bột đường sẽ cung cấp 50% lượng calo bạn cần.
+ Mỗi ngày các bạn tiêu thụ 2.000 calo.
Vậy bạn cần đầy đủ lượng tinh bột đường
để cung cấp: 2.000 x 50% = 1.000 calo
=> bạn cần ăn: 1.000/4 = 250g tinh bột đường mỗi
ngày.
mặc dù vậy, các bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của các chuyên
gia dinh dưỡng để đưa ra được khẩu phần ăn vừa ý nhất với cơ
thể mình.
cách thức dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường
không một quy định đơn lẻ nào về nguyên tắc dinh dưỡng
cho bệnh nhân tiểu đường mà thích hợp với tất cả. Vì vậy, một chế
độ dinh dưỡng hợp lý nên được sử dụng phù hợp với tình
trạng bệnh lý, mục tiêu điều trị, kết quả mong muốn, sở thích và thói quen ăn uống
thông thường của mỗi người. các chỉ dẫn về dinh dưỡng nhấn mạnh
đến kiểm soát chỉ số đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm lipid,
cholesterol máu và thực hiện kiểm soát cân nặng với phần sự liên
kết của chất đường, chất đạm và chất béo riêng cho từng bệnh nhân.
2. Các nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường cơ bản
Để đạt được những mục tiêu bên trên, trong ăn
uống người bệnh cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:
phân phối đầy đủ nước 40ml/kg cân nặng/ngày.
Nên ăn điều độ, đúng giờ, không để đói quá, không để
no quá sẽ rất khó để kiểm soát đường huyết.
Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa), nên ăn bữa phụ buổi tối
để tránh hạ đường huyết ban đêm.
không tồn tại nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ
cấu cũng như khối lượng của các bữa ăn.
không tồn tại nên quá kiêng khem mà cần bổ sung đầy
đủ những chất dinh dưỡng: chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối
khoáng, chất xơ…
Mỗi loại thực phẩm cung cấp một số chất dinh dưỡng
khác nhau và không có một thực phẩm nào cung cấp đầy đủ các chất
dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu con người. Do đó không tồn tại thể
ăn một loại thực phẩm duy nhất được mà cần phải ăn liên kết nhiều loại thực
phẩm với phần nhau. Bữa ăn cần phải có mặt đại diện của 4
nhóm thực phẩm.
2.1 Nguyên tắc dinh dưỡng
cho người bệnh tiểu đường 1:
Nhóm ngũ cốc, khoai củ và các loại đường bột
Thực phẩm nhóm này chủ yếu phân phối năng lượng
(giàu những chất đường bột), không tồn tại hoặc có rất
ít vitamin C, A, D và chất béo. Nên ăn vừa đủ gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt,
khoai lang,… theo nhu cầu năng lượng của cơ thể. Hạn chế khoai tây, miến dong,
bánh mỳ, bánh ngọt,… vì dễ làm tăng đường huyết.
2.2 Nguyên tắc dinh dưỡng
cho người bệnh tiểu đường 2:
Nhóm sữa, thịt, cá, trứng, đậu đỗ khô và các chế
phẩm của chúng
Nhóm này cung cấp chất đạm (protein), phốt pho, sắt
và vitamin. với trường hợp thừa cân, béo phì cần chọn thịt nạc, không
có ăn thịt có mỡ. Thịt gà thì cần bỏ da. Tăng cường ăn nhiều
loại đạm thực vật từ đa dạng sản phẩm đậu như đậu phụ, sữa đậu
nành không đường…
2.3 Nguyên tắc dinh dưỡng
cho người bệnh tiểu đường 3:
Nhóm dầu, mỡ, nhiều loại hạt có dầu
hỗ trợ cung cấp chất béo, cho năng lượng cao, tăng
hấp thu vitamin tan trong dầu. Người bệnh tiểu đường nên tăng cường ăn dầu thực
vật (dầu đậu nành, vừng, dầu oliu) vì dầu chứa số lượng lớn axít
béo không tồn tại no cần thiết cho cơ thể. Hạn chế sử dụng mỡ,
bơ, óc, lòng, phủ tạng động vật, đồ hộp.
2.4 Nguyên tắc dinh dưỡng
cho người bệnh tiểu đường 4:
Nhóm rau, quả
Để cung cấp chất xơ, vitamin, acid amin và chất
khoáng, người bệnh cần ăn rau, quả chín, nên ăn số lượng lớn món rau
trộn sa lát, luộc hay kết hợp với phần ngũ cốc. Bên cạnh những loại
rau, quả quen thuộc hàng ngày (rau muống, rau ngót, mồng tơi, bí xanh…) thì khổ
qua (mướp đắng), tảo spirulina cũng được số lượng lớn người bệnh tiểu
đường sử dụng thường xuyên.
Trong tảo spirulina cung cấp Phenylalanine có tác
dụng lên trung tâm thèm ăn ở não bộ làm giảm những cơn đói dày
vò của người bệnh tiểu đường đồng thời giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình
thường. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý, người bệnh cần
chú ý cách thức rèn luyện, dùng thuốc theo đúng chỉ định của
bác sỹ hoặc cần bổ sung thêm máy từ thảo dược giúp ổn định
và kiểm soát đường huyết, giảm những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu
đường cũng là điều rất quan trọng.
Kết luận:
Hi vọng với những thông tin về chế độ ăn cho người bệnh tiểu
đường ở trên, hy vọng sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định nhất
Chúc bạn sức khỏe tốt.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét