Sấu ngâm đường là món giải khát giải
nhiệt mùa hè rất được yêu thích. tuy vậy phương pháp ngâm sấu
như thế nào cho ngon và không có bị đóng váng là vấn đề mà không
phải ai cũng biết. Bài viết thời nay Phụ kiện tủ bếp
http://qman.vn/ sẽ chia sẻ với phần các bạn bí
quyết làm món sấu ngâm đường như thế nào cho ngon, giòn, không tồn tại bị
đóng váng, mời các bạn tham khảo nhé.
|
Bí quyết làm sấu ngâm đường ngon, giòn, không có bị đóng váng |
Cách làm sấu ngâm đường ngon, giòn, không
có bị đóng váng
Để học cách ngâm sấu ngon và giòn,
không nổi váng, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sấu ngâm
Bước 1: Làm sạch vỏ sấu
Bước 2: Trần sấu
Bước 3: Ngâm sấu
Sấu tươi: bạn chọn các quả
sấu nhẵn vỏ, vỏ xanh đều, cầm vào chắc tay. Tránh chọn những quả sần
sùi, mềm hay bị thâm bởi đây là những quả sấu không tồn tại ngon
hoặc đã để lâu. không nên chọn lựa quả quá to mà chỉ
chọn những quả vừa phải là được.
Tuỳ theo dung tích bình ngâm hoặc
lượng sấu bạn muốn ngâm mà bạn quyết định trọng lượng sấu
tươi cho phù hợp. Thông thường, chúng ta chọn khoảng 1 cân sấu tươi để
ngâm vào 1 bình là vừa xinh.
Đường: Đường được chọn nên là đường
kính trắng. Khối lượng đường bạn chọn sẽ tỉ lệ thuận theo lượng sấu các
bạn định ngâm. Ví dụ trong trường hợp bạn chọn ngâm khoảng 1 cân
sấu thì các bạn chuẩn bị 1 cân đường là đủ.
Gừng tươi: Gừng tươi sẽ làm cho món
nước sấu được trong và thơm hơn. các bạn không cần chuẩn bị
quá rất nhiều gừng, chỉ khoảng 1 củ cỡ vừa là được.
Muối: Muối sử dụng để
ngâm sấu ở bước sơ chế. Muối sẽ hỗ trợ phần thịt sấu không bị
thâm sau khi gọt vỏ.
Bước 1: Làm sạch vỏ sấu
Sấu các bạn bỏ cuống, tiếp
đó sử dụng dao gạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau khi cạo xong, bạn bỏ
phần sấu vào ngâm trong một chậu nước muối pha loãng khoảng 30 phút để đảm bảo
sấu không tồn tại bị thâm đen.
Trong quá trình ngâm cũng như món
nước sấu, nếu muốn sấu sạch hơn và ngấm rất nhiều đường hơn, các
bạn có thể dùng dao khứa nhẹ phần thịt sấu thành bốn góc (1
đường dọc và 1 đường ngang thân). Nếu các bạn muốn giữ nguyên quả
thì có thể không thực hiện bước này.
Bước 2: Trần sấu
Sau khi ngâm sấu trong nước muối, các
bạn vớt sấu ra, vẩy cho ráo phần nước muối rồi sau đó cho sấu vào một chiếc
nồi sạch.
Tiếp đến, các bạn đổ nước
ngập sấu rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, bạn dùng đũa
đảo đều để đảm bảo tất cả những quả sấu đều được trần nóng. Khi nước
trần vừa sôi băn khoăn, bạn tắt bếp và đổ sấu ra một chiếc rổ sạch
Bước 3: Ngâm sấu
Khi sấu trần đã ráo nước, các
bạn xếp sấu vào trong lọ ngâm. Cứ một lớp sấu, các bạn rải một lớp
đường cho phủ hết bề mặt sấu. Làm liên tục như vậy cho đến khi xếp hết sấu vào
lọ. Đậy kín nắp lọ và để qua đêm cho sấu ngấm đường và đường tan bớt.
Sau khi đã ngâm sấu khoảng 1
đêm, bạn chắt phần nước đường tan trong lọ vào đun sôi kỹ. Tiếp đến, bạn đập
dập một lát gừng rồi bỏ vào đun cùng cho thơm. Nếu nước đường tan quá ít, bạn có thể
cho thêm 1 chút nước lọc để đảm bảo nước đường không có bị cháy.
Khi nước đường đun sôi đã nguội, bạn đổ
phần đường này vào lọ sấu đang ngâm. Tiếp tục ngâm như vậy trong khoảng 2 – 3
ngày là các bạn đã có thể chắt nước sấu ra uống được rồi.
Lưu ý khi ngâm sấu để không bị đóng váng
Một lưu ý nhỏ đó là trong quá
trình chuẩn bị cũng như ngâm nước sấu, những sử dụng cụ
phải đảm bảo luôn được khô ráo, sạch sẽ. sở hữu như vậy thì sấu mới không
tồn tại bị mốc, đóng váng hay nhão, ỉu.
Kết luận:
Với phần cách ngâm sấu
ngon như bên trên, sau khi ngâm sở hữu thể bảo quản nước sâu ở
nhiệt độ thường trong lọ từ 2 – 3 tháng. Nếu muốn sử dụng lâu
hơn, bạn có thể bỏ lọ sấu đã ngâm vào tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét